GIỚI THIỆU VỀ CÂU LẠC BỘ KHOA HỌC

                                          TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO

 

         Câu lạc bộ Khoa học được thành lập từ tháng 10 năm 2018, nhằm giúp các bạn học sinh bước đầu làm quen với phương pháp nghiên cứu khoa học và thực hành thí nghiệm thực tế, thực hiện nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Là nơi thực hiện hoàn chỉnh các dự án khoa học kỹ thuật để tham gia các cuộc thi dành cho học sinh. Ngoài ra, CLB Khoa Học là nơi chúng ta áp dụng kiến thức trong sách vở vào thực tế, khám phá và trải nghiệm cuộc sống thú vị với nhiều hoạt động bổ ích của CLB Khoa Học. Câu lạc bộ Khoa học gồm mảng nghiên cứu khoa học kỹ thuật và các bộ môn.

      Năm học 2018 – 2019, bạn Nguyễn Thị Hải Yến, lớp 12C1 làm chủ nhiệm CLB.

I, Mục đích.

           Quy tụ các thành viên là học sinh của trường THPT Trần Hưng Đạo có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu và trao đổi về kiến thức, kĩ năng các môn học hoặc có niềm yêu thích, say mê với các sản phẩm nghiên cứu khoa học kĩ thuật.

          Giúp đỡ hội viên trong việc tiếp cận và vận dụng kiểm chứng các kiến thức đã học, vận dụng các nghiên cứu khoa học, sản phẩm khoa học vào thực tiễn.

            Là sân chơi bổ ích của các hội viên, đưa ra và giải quyết các vấn đề của cuộc sống thực tế, giúp giải tỏa căng thẳng và stress tâm lí, tạo môi trường năng động, lí thú.

II, Nội dung và phương hướng hoạt động.

            Bước đầu làm quen với phương pháp nghiên cứu khoa học.

           Tổ chức các sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp học sinh chủ động tích cực, tự học, tự nghiên cứu khoa học và rèn luyện đạo đức, phát huy năng lực của mỗi cá nhân.

           Giúp học sinh nắm vững kiến thức nâng cao để chuẩn bị cho kỳ thi chọn đội tuyển cấp trường, cấp tỉnh.

         Phát hiện và bồi dưỡng những cá nhân có năng khiếu và định hướng nghề nghiệp.

           Tìm hiểu nguồn gốc và công dụng của các nguyên tố hóa học; các thiết bị máy móc; động cơ hoạt động; sự sinh sản phát triển của các loài động- thực vật trong đời sống hằng ngày, các kiến thức chuyên ngành khác ...

            Tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học; thi sáng tạo kỹ thuật các cấp tổ chức hằng năm.

III, Phương thức hoạt động.

           Câu lạc bộ Khoa học tổ chức sinh hoạt theo định kỳ (1 buổi/02 tuần). Tại đây, các bạn sẽ được tổ chức thực hiện và thực hiện các NCKH cùng các trải nghiệm, tiếp cận thực tế; tọa đàm chuyên môn; thực hành thí nghiệm khoa học và báo cáo khoa học, phục vụ cho các cuộc thi nghiên cứu khoa học, sáng tạo kĩ thuật do trường THPT Trân Hưng Đạo và tỉnh Gia Lai tổ chức. Ngoài ra, chúng ta sẽ được Thực Hành các Thí Nghiệm Hóa Học, Sinh Học, Vật Lí Học, Toán Học theo hướng thực tế. Tham gia các trò chơi hỏi đáp, các cuộc thi tìm hiểu kiến thức và Trao Thưởng với mỗi thành viên có kết quả tốt, có tinh thần trách nghiệm xây dựng CLB. Sau mỗi 2 buổi hoạt động hoặc định kỳ, CLB tổ chức biểu dương, khen thưởng các thành viên có thành tích tốt. Cuối mỗi kì, CLB có thể tổ chức cắm trại và sinh hoạt cụm, tham gia trò chơi lớn, giải đố kiến thức liên môn, … Tất cả các hoạt động của CLB Khoa học đều được công khai đăng trên wesite của nhà trường.

IV, Định hướng phát triển.

          Ngoài những mục tiêu đã được Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đề ra từ ngày đầu thành lập, Câu lạc bộ Khoa học hướng tới sẽ trở thành một sân chơi bổ ích cho các học sinh trong trường và sẽ là kênh thông tin quan trọng trong việc kết nối giữa học sinh với Nhà trường. Giúp các thành viên nâng cao khả năng tự học, tự đọc, tìm hiểu và phân tích thông tin, chủ động và sáng tạo trong vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn. Tinh thần chủ động này sẽ giúp các bạn phát triển tư duy cá nhân, hoàn thiện bản thân để trở thành những công dân năng động, hiện đại phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội.

V, Cơ cấu tổ chức:

         Câu lạc bộ có các thành viên sau:

  1.    Về mặt tổ chức, bao gồm:

          - Ban Chủ nhiệm;

         -  Ban đồng hành.

         - Các nhóm NCKH.

  1.    Về mặt nhân sự, bao gồm:

             - Chủ nhiệm;

             - Phó Chủ nhiệm.

             - Ủy viên Ban chủ nhiệm;

            - Hội viên.

       Mọi thông tin liên hệ với bạn Nguyễn Thị Hải Yến lớp 12C1.

                                                                          CHỦ NHIỆM

 

 

                                                                            Nguyễn Thị Hải Yến