TÂM TƯ THÁNG CHÍN

TÂM TƯ THÁNG CHÍN

Hồ Thị Ngọc Chiến - Tổ Ngữ Văn

Tri Tây Nguyên vào mưa. Mưa hoài không ngt. Hay tại tháng 7 Ngưu Lang Chc N gp nhau? Còn đâu tiếng ve râm ran ca nhng ngày hè. Hoa phưng đã xếp cánh đi ng, p bao điu mơ ưc ca lũ học trò. Ngày tu trưng đã đến. Tôi tiếp tc cn mn vi công vic ca mình- dy ngưi, dy ch. Cũng nh chúng nó đy. Lp này ni tiếp lp khác, ri các em cũng ra trưng. Có em thi thong li tr v vi chn cũ trưng xưa. Trong lòng chúng nh nhung, tiếc nuitôi gi đã là mt cô giáo, tôi cũng như các em. Luôn nh v mái trưng xưa đong đy k nim. Tôi nh đến bài hát Tng cũ tình xưa” (Duy Khánh)

Hôm nay tôi trở về thăm trường cũ

Nhiều nét đổi thay trường mái rêu mờ

Bên hiên hàng giờ bên những hàng cây

May ra có còn đôi đứa

Sống yên vui dưới thời học trò

....

Hôm nay trở lại nhiều khuôn mặt mới

Thầy đó trường đây bạn hữu đâu rồi?

Bao nhiêu kỉ niệm hoa bướm ngày thơ

Vang trong nỗi niềm nhung nhớ

Có ai đi thương về trường xưa?

Tri Tây Nguyên mưa vn c  rơi. Mưa bun hiu ht.

Cơn mưa đêm dấu mặt trời tròn giấc

Hoàn vũ thơm hương lựng núi rừng

Tí tách giọt vỗ nhạc lòng ngọn bấc

Rào rạt dâng con sóng lệ rưng rưng

Lá ướt đẫm ánh đèn đường vừa tắt

Cuộc văn minh có trở giấc mộng thường?

( Gic Tây Nguyên - Giã Tràng Cát)

Tháng chín v cho vang đng góc sân trưng. Tôi bi hi nh li bài thơ mt thi cp III yêu du. Nhưng rt tiếc tôi không nh tác gi là ai. Có l, lúc đó cm xúc ca cái tui “nht qu nhì ma” khiến tôi yêu quá bài thơ mà quên đi tác gi chăng? Mt cái li ln? Bao năm đi tìm, tác gi nơi đâu?

THÁNG CHÍN

Mùa hạ đi rồi phải không tháng chín

Trong mắt học trò màu tím vấn vương

Dưới trời thu chân bước vội đến trường

Hái kỉ niệm đong đầy vào trang vở

Ước mơ ơi đừng nằm trong tĩnh lặng

Tuổi học trò hoài bão biết bao nhiêu

Và niềm tin và khát vọng thêm nhiều

Gói tất cả làm quà sinh nhật mẹ

Làn nắng mỏng bỗng mênh mang thật lạ

Để trời thu xanh thẳm phải bâng khuâng

Lũ học trò ngước đôi mắt thật trong

Tay run rẩy, ôi! lớp văn giờ toán

Thầy gọi bài, ấp úng thưa em không thuộc

Lá mùa thu chẳng thể minh oan

Bài điểm kém sao bắt đền mây tím

Gió mách lẻo những tâm tư thầm kín

Mưa khóc hoài vì trời đã sang thu

Chợt lung linh trong đôi mắt rất mơ

Những nốt nhạc vần thơ tháng chín

Nhng câu t c tuôn ra theo dòng cm xúc ca tác gi Mùa hạ đi ri phi không tháng chín”. Quy lut t nhiên thi gian tun hoàn xuân h thu đông. Tác gi hi tháng chín. Tháng đẹp nht ca mùa thu. Học sinh háo hc tu trưng vi bao nim tin, mơ ưc, hoài bão. Và đó là món quà ý nghĩa nht tng m Gói tt c làm quà sinh nht m”. T đó tác gi k li rt tht k nim v mt tiết hc. Tui hc trò đã mng mơ và càng mơ mng hơn khi các em là học sinh chuyên văn. Đến gi toán, tâm hn treo ngưc cành cây làm sao các em nh đưc nhng con s đang quay cung trên bng. Sáu câu thơ cui ca bài thơ, tác gi liên tiếp s dng thành công phép nhân hóa. Bài đim kém sao bt đn mây tím”. “Gió mách lo” vi thy nhng bí mt tâm tư! Tháng chín ngân lên Nhng nt nhc vn thơ”. Trong đôi mt hn nhiên ca các em vn lung linh nhng gic mơ hoài bão. Tôi s đưa các em đến vi nhng gic mơ y. Hc sinh ca tôi s đi khp bn phương tri xây dng quê hương đt nưc.

Mưa. Ngoài tri đ mưa. Cơn mưa nng ht tâm tư vơi đy. Tôi hi vọng năm học mi này, Thy và trò chúng ta s tiếp tc truyn thng hiếu hc ca cha ông. Nht là trong thi đại công ngh 4.0. Học tp là vn đ đưc toàn xã hi quan tâm. UNESCO đã đ xưng mc đích hc tp: Học đ biết, hc đ làm, hc đ chung sng, hc đ t khng định mình" như mt li khng định v s bt dit ca vic học.

H.T.N.C

Năm 2020 : 28.519